Romance de amour

11.11.12

Romance de amour, đêm yên tĩnh. Nhẹ nhàng thổi lên không trung gió mùa thu mơn man, đất ẩn mình trong màn đêm tĩnh mịch. Từ khung cửa sổ nơi gác nhỏ trầm mặc màu thời gian ấy, thường vang lên những khúc nhạc dịu buồn. Như trong đêm nay, là bản Romance âu yếm ...
Mỗi chúng ta hẳn ai cũng đã hơn một lần được nghe giai điệu thanh thoát của bản Romance de amour. Nhưng bạn đã một lần tự hỏi hay tìm hiểu về tác giả của bản nhạc bất hủ này chưa, và ai là tác giả của giai điệu này?

Bản Romance de amour là một bản nhạc (hay một làn điệu) dân ca Tây Ban Nha không biết do ai sáng tác và từ bao giờ (khuyết danh). Narciso Yepes (người Tây Ban Nha) là người đã có công chuyển soạn và chơi bản nhạc này cho nó trở nên nổi tiếng. Ông soạn và chơi bản này cho bộ phim "Les Jeux Interdits" (Trò Cấm - ND) cũng đặc biệt rổi tiếng của một đạo diễn người Pháp. Ông soạn bản này năm nào, tôi không rõ. Nhưng "Les Jeux Interdits" được trình chiếu rộng rãi từ năm 1952. Từ đó trở đi, bản tình ca mà các bạn nhắc đến này đã trở thành một bản tình ca bất hủ cho những người học chơi âm nhạc cổ điển với cây guitar.

Tất cả những ai đàng hoàng, khi trình diễn hay thâu âm bản này đều đề đại loại như "Romance (Jeux Interdits)" - nghĩa là bản Tình ca trong phim "Les Jeux Interdits". Đầy đủ hơn nữa thì phải ghi thêm cả dòng tên người soạn giả thiên tài đã quá cố là "Arr. by Narciso Yepes".

Romance de amour
Romance de amour


Sau khi Narciso Yepes đã soạn và trình diễn, thâu âm w.w... và bản nhạc đã nổi tiếng quá mức nổi tiếng rồi, nhiều người cũng chơi biểu diễn thậm chí đề cả "arrangment" là họ nhưng nhiều nhất cũng chỉ thấy thêm đầu hay thêm đuôi, vẽ râu vẽ ria hay thêm intro. Hơn thế, thường thì họ cứ hay ghi tắt, gọi tắt là "Tình ca vô danh", hay "Tình ca Tây Ba Nha", Romanza (Romance tiếng TBN) v.v...

Còn người mà làm ra bộ phim "Les Jeux Interdits" nổi tiếng kể trên (có bản nhạc Romance do N Yepes soạn và chơi kia) là nhà đạo diễn hàng đầu, kỳ cựu người Pháp - René Clément.”"

home
 
Back to Top